ไก่ชน สายพันธุ์ไทย

ไก่ชน สายพันธุ์ไทย

ไก่ชน สายพันธุ์ไทย

ไก่ชน สายพันธุ์ไทย หลายๆ คนอาจจะรู้จักการชนไก่ และไก่ชนว่ามีข้อดีอย่างไร และข้อเสียอย่างไร แต่แอดมินเชื่อว่า อีกหลายๆคนยังไม่รู้ และอาจจะไม่เคยทราบเลยว่า ไก่ชนในประเทศไทยของเรานั้น มีพันธุ์อะไร และมีชื่อเรียกว่าอย่างไรบ้าง รวมไปถึงประวัติของแต่ละสายพันธุ์ ว่ามีความความเป็นมาอย่างไร ไปติดตามกันได้เลยค่ะ

เหลืองหางขาว

ไก่ชน สายพันธุ์ไทย

 ไก่ชนพระนเรศวรมหาราช เป็นไก่ชนตามประวัติศาสตร์ ซึ่งได้ปรากฏอยู่ในพงศาวดาร เมื่อครั้งที่สมเด็จพระนเรศวรมหาราช นั้น ทรงพำนักอยู่ในกรุงหงสาวดี ที่ประเทศพม่า พระองค์ทรงนำไก่เหลืองหางขาวไปจากเมืองพิษณุโลก เพื่อนำไปชนกับไก่ของพระมหาอุปราชานั่นเอง ซึ่ง ไก่ชนพระนเรศวรมหาราช  เป็นไก่ชนที่มีลักษณะพิเศษมีความเฉลียวฉลาด ในการต่อสู้เป็นอย่างยิ่ง จึงได้รับชัยชนะมา จนได้รับสมญาว่า “เหลืองหางขาว ไก่เจ้าเลี้ยง” นั่นเอง

ซึ่งสำนักงานปศุสัตว์ของทางจังหวัดพิษณุโลกนั้น ได้ศึกษาและค้นคว้า และได้ทำการส่งเสริมและเผยแพร่ โดยจัดการประกวดครั้งแรกขึ้น เมื่อ วันที่ 29 กรกฎาคม ปี 2533 และในปี 2534 ได้จัดตั้งชมรม อนุรักษ์ไก่ชนพระนเรศวรมหาราช ขึ้นที่ ตำบลหัวรอ อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก โดยได้รับการสนับสนุน งบประมาณจาก องค์การบริหารส่วนจังหวัดพิษณุโลกจนถึงปี 2542 และได้จัดตั้งกลุ่มอนุรักษ์ และพัฒนาพันธุ์ไก่ชนพระนเรศวรมหาราช ขึ้นในทุกอำเภอ รวมเป็น 12 กลุ่มด้วยกัน เพื่ออนุรักษ์และพัฒนาสายพันธุ์ให้ยังคงอยู่ เป็นสมบัติคู่ชาติตลอดไปนั่นเอง

ประดู่เลาหางขาว

ไก่ชน สายพันธุ์ไทย

ไก่ชนพันธุ์ประดู่เลาหางขาว แหล่งกำเนิดนั้น เชื่อว่ามาจาก จ.พระนครศรีอยุธยา จ.เพชรบุรี จ.สุพรรณบุรี จ.สิงห์บุรี จ.กำแพงเพชร จ. มีนบุรี หนองจอก จ.สุโขทัย จ.ประจวบคีรีขันธ์ และ จ.นครศรีธรรมราช ประเภทเป็นไก่ชนไทยขนาดกลาง ตัวผู้มีน้ำหนักประมาณ 3.00 – 4.00 กก. ส่วนตัวเมียมีน้ำหนักประมาณ 2.50 – 3.00 กก.

สีของเปลือกไข่ เปลือกไข่จะมีสีน้ำตาลอ่อน ส่วนสีของลูกเจี๊ยบ ขนหัว และขนคอขาว ขนหางดำ ปีกในสีดำ ปีกนอกสีขาว หน้าคอ หน้าท้องมีสีขาว ประวัติความเป็นมา ไม่ทราบแน่ชัดว่า ไก่สายพันธุ์นี้มีความเป็นมาอย่างไร พัฒนามาจากไก่สายพันธุ์ใด ในประวัติศาสตร์ หรือการบันทึกยังไม่พบว่าเกี่ยวข้องกับบุคคลสำคัญท่านใดเลย ในประวัติศาสตร์นั่นเองค่ะ

ประดู่หางดำ

ไก่ชน สายพันธุ์ไทย

ไก่พันธุ์ประดู่หางดำ นั้น ได้รับการรวบรวม และการพัฒนาสายพันธุ์จากไก่พื้นเมืองทางภาคเหนือ โดยศูนย์วิจัย และบำรุงพันธุ์สัตว์ จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อให้เป็นไก่ที่ให้ผลผลิตดี มีความต้านทานต่อโรค และสภาพอากาศของภาคเหนือ ขนาดโตเต็มที่หนักประมาณ 2.8-3.5 กก.

เริ่มวางไข่เมื่ออายได้ 6 เดือน ให้ไข่ปีละ 120- 180 ฟอง/แม่ และผลิตลูกไก่ ได้ปีละ 40-60 ตัว/แม่ สามารถฟักไข่และเลี้ยงลูกเองได้ เหมาะสำหรับนำไปปรับปรุงสายพันธุ์กับไก่พื้นเมือง ที่มีขนาดเล็กอยู่ ให้ได้ไก่ที่มีขนาดโตขึ้น ทนทานต่อโรคและปรับปรับตัวเข้ากับสภาพอากาศในพื้นที่ได้ดีมากยิ่งขึ้น

ทองแดงหางดำ

ไก่ชน สายพันธุ์ไทย

ไก่ชนพันธุ์ทองแดงหางดำ ไก่ชนสายพันธุ์นี้ เป็นสายพันธุ์แท้แต่โบราณ ทราบได้ว่าสมัยอยุธยา ตอนฉลองกรุงหงสาวดีนั้น จัดให้มีการชนไก่ขึ้น ที่หน้าพระที่นั่งพระเจ้าบุเรงนอง สมเด็จพระนเรศวรมหาราชครั้นยังทรงพำนักอยู่หงสาวดี ได้มีรับสั่งให้สมเด็จพระน้องยาเธอ พระเอกาทศรถนั้น นำไก่ไทยไปร่วมชนในงานฉลองกรุงหงสาวดี ครั้งนั้นด้วยไก่ทองแดงหางดำ ได้ไปสร้างชื่อเสียงเอาชนะไก่พม่าได้อย่างง่ายดายอีกด้วย

ไก่ชนพันธุ์เขียวหางดำ หรือเขียวกา

ไก่ชน สายพันธุ์ไทย ไก่ชนพันธุ์เขียวหางดำ หรือเขียวกา

เขียวหางดำ หรือ เขียวกา บางแห่งอาจเรียกว่า เขียวพาลี หรือเขียวไข่กา เชื่อว่ามีถิ่นกำเนิดมาจาก ทางภาคใต้และตะวันออกของไทย มีลักษณะเด่นๆ พอที่จะสังเกตได้ดังนี้

1. ลักษณะทั่วไปคล้ายๆ กับประดู่หางดำ ปากดำ

2. หงอนหิน หน้าหงอนบางกลางหงอนสูง ท้ายหงอนจะตกกดกระหม่อม

3. สร้อยปีก สร้อยคอ สร้อยคอหลังและสร้อยหางสีเขียวคล้ายปีกแมลงภู่

4. ขนปีกและลำตัวเขียวหรือเขียวอมดำ หางสีดำ

5. แข้งดำ เล็บดำ

ไก่ชนพันธุ์ลายหางขาว

ไก่ชนพันธุ์ลายหางขาว

ไก่ชนพันธุ์ลายหางขาว แหล่งกำเนิดของไก่ชนพันธุ์ลายหางขาว เป็นไก่ในเขตทางภาคเหนือ แถบจังหวัดเชียงราย เชียงใหม่ และพะเยา ส่วนในภาคอีสาน จะเป็น ขอนแก่น และมหาสารคาม ในภาคกลางและภาคใต้จะพบอยู่ทั่วไป เช่น เพชรบุรี สุพรรณบุรี  และนครศรีธรรมราช เป็นต้นนั่นเอง

ไก่ชนพันธุ์นกกรดหางดำ

ไก่ชนพันธุ์นกกรดหางดำ

ไก่ชนพันธุ์นกกรดหางดำ ไก่นกกรดนั้น เป็นไก่ที่สวยงามอีกพันธุ์หนึ่งเลบก็ว่าได้ ท่าทางยืนเด่นสง่าผ่าเผย ชนเชิงดี มักมีแข้งเปล่า เป็นไก่ที่ชนดุดันไม่กลัวใคร ไก่นกกรดเป็นไก่พันธุ์แท้ มีมาแต่โบราณครั้งอยุธยา โด่งดังเมื่อครั้งฉลองกรุงหงสาวดี

ได้จัดให้มีการชนไก่หน้าพระที่นั่งบุเรงนอง สมเด็จพระนเรศวรยังทรงพำนักอยู่พม่า โปรดให้พระน้องยาเธอสมเด็จพระเอกาทศรถนำไก่กรดไปชนหน้าพระที่นั่ง ได้ชนะไก่พม่า และได้อยู่เป็นพ่อพันธุ์สืบทอดในประเทศพม่าจนถึงปัจจุบัน

ไก่ชนพันธุ์เทาหางขาว

ไก่ชนพันธุ์เทาหางขาว

ไก่ชนพันธุ์เทาหางขาว ไก่เทา หรือไก่สีเทา หรือไก่เถ้า มีแหล่งกำเนิดทั่วไปของประเทศไทย แหล่งกำเนิดไก่เทาที่มีชื่อเสียง เช่น จังหวัดตาก, อำเภอพนัสนิคม จังหวัดชลบุรี, อำเภอบ้านแหลม จังหวัดเพชรบุรี และแถบภาคอีสานจังหวัดขอนแก่น กาฬสินธุ์ นครราชสีมา อุบลราชธานี เป็นต้น ไก่เทาเป็นไก่ขนาดกลางน้ำหนักตัวเฉลี่ยตัวผู้ประมาณ 3-3.5 กก. ส่วนตัวเมียประมาณ 2-3 กก.

ไก่ชนพันธุ์เขียวเลาหางขาว

ไก่ชนพันธุ์เขียวเลาหางขาว

ไก่ชนพันธุ์เขียวเลาหางขาว ทางสมาคมอนุรักษ์และพัฒนาไก่พื้นเมืองไทย กำหนดไว้วันที่ 6 กันยายน 2544 ในงานภูมิปัญญาเกษตรกรไทย ณ. อิมแพค อารีน่า เมืองทองธานี แหล่งกำเนิดนั้น มีแหล่งกำเนิดที่สำคัญอยู่ที่จังหวัดกำแพงเพชร เพชรบุรี สุพรรณบุรี อยุธยา พิษณุโลก เพชรบูรณ์ และอีกหลายจังหวัดในประเทศไทย

และสีเปลือกไข่ เปลือกจะมีสีขาวอมน้ำตาล ลูกเจี๊ยบหัวขาว หน้าคอ และหน้าอกสีขาว สันหลังดำ ปีกในดำ ไชปีกนอกขาว ปาก แข้ง เล็บ และเดือย สีขาวอมเหลือง อมน้ำตาล ตาสีขาวอมเหลืองค่ะ

แนะนำเกมน่าเล่น ที่เป็นแนวกรีซ โรมันที่แข็งเกร่ง อย่างเกม SPARTA ที่มาพร้อมกันฟังก์ชันรูปแบบเกมสล็อตออนไลน์ ที่ช่วยให้ผู้เล่นนั้น ได้เงินไปใช้กันอย่างมากมาย เล่นได้ทุกที่ทุกเวลาไม่มีเบื่อ แถมยังเล่นผ่านสมารืทโฟนได้อีกด้วย สะดวกสบายสุดๆไปเลยล่ะค่ะ

บทความที่น่าสนใจ : เทคนิคการผสมพันธุ์ไก่ชนให้ได้ผล