มณีแดง ไก่ชนยอดนักสู้

มณีแดง ไก่ชนยอดนักสู้

เรื่องราวของ มณีแดง ที่กว่าจะมาเป็นไก่ชนที่มีค่าตัวสูงถึง 22 ล้านบาท เป็นไก่ชนของมานะ บุญโชติ ค่ายชนะชัยฟาร์ม ต.บางนมโค อ.เสนา จ.พระนครศรีอยุธยา เป็นไก่ชนที่นำชื่อเสียงและเงินทองให้กับเจ้าของค่ายไปแล้วไม่ต่ำกว่า 100 กว่าล้านบาท

มณีแดงเป็นลูกของเจ้าสาเด๊าะแด๊ะ ( เป็นลูกของสาลอยเชียงใหม่ ) กับแม่แดงรำวง ( ลูกเจ้ากรดเล็กของอาจารย์ณรงค์ หลวงสุภา เชียงราย ) ในคอกที่ออกมามีลูกไก่อยู่ 3 ตัว คือ มณีแดงและเพศเมียอีก 2 ตัว

มณีแดง ไก่ชนยอดนักสู้

เส้นทางชีวิตของมณีแดง

มณีแดงเป็นไก่รุ่นของชาวบ้านในจังหวัดระยอง สายพันธุ์ไทยก๋อยง่อน (ไก่ภาคเหนือผสมกับไก่เวียดนาม) ร่างกายบึกบึนแข็งแรง หนังหนา เชิงชนดี ตีหนักแรง มีทุกอย่างครบเครื่อง มีแววตีดีมาตั้งแต่ยังรุ่น ถูกซื้อต่อมายังฟาร์มในภาคอีสาน ด้วยราคาแค่หลักพัน โชว์เชิงชั้นตีในสนามแค่นัดเดียว ราคาค่าตัวพุ่งเข้าสู่หลักหมื่น

จากนั้นตีมาเรื่อย จนไฟต์ที่ 4 ขึ้นเวทีมหาลาภ นครราชสีมา ของเจ้าสัวซีพี ธนินท์ เจียรวนนท์ พบกับไก่ชนจากค่ายชนะชัยฟาร์ม ในราคาเดิมพันข้างละ 220,000 บาท มณีแดงได้ชัย เลยได้เป็นเจ้าของค่าตัว 440,000 บาท

มานะ บุญโชติ เจ้าของค่ายผู้พ่ายแพ้เลยเจรจาขอซื้อมาด้วยราคา 700,000 บาทและแล้ววันเวลาของค่าตัวแพงที่สุดก็มาถึง 18 ต.ค.2558 “ มณีแดง ” ได้ขึ้นเวทีใหญ่อันดับ 1 ของประเทศ ณ สนามเทิดไท กทม. พบกับ “ ปิ่นเพชร ” ในราคาเดิมพันข้างละ 11 ล้านบาท

การต่อสู้ในไฟต์ที่ 5 มณีแดงเอาชนะไปภายใน 2 ยก 4 นาที ( 44 นาที )…เงินเดิมพันรวมกันของ 2 ฝ่าย คว้าเงินเดิมพัน 22,200,000 บาทไปครอง

มณีแดง ไก่ชนยอดนักสู้

สถิติ 5 ไฟท์ น้ำหนัก 3.0 กก.

ไฟท์สนามเดิมพัน
1ชนไก่แวงน่าง มหาสารคาม22,000บาท
2ไก่หนองเกตุ กาฬสินธุ์66,000บาท
3ชนไก่มุกดานานาชาติ1,100,000บาท
4ชนไก่มหาลาภ440,000บาท
5ชนไก่เทิดไท22,200,000บาท

ปิดตำนานมณีแดง ไก่ชนยอดนักสู้

วันที่ 2 มีนาคม พ.ศ. 2563 ที่ชนะชัยฟาร์ม หมู่ที่ 9 ตำบลบางนมโค อำเภอเสนา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา นายมานะ บุญโชติ อายุ 53 ปี เจ้าของชนะชัยฟาร์มได้ นิมนต์ พระครูเกษมจันทวิมล หรือพระอาจารย์แดง เกจิชื่อดังเมืองกรุงเก่า เจ้าของฉายานิ้วมหามงคล เจ้าอาวาสวัดป้อมรามัญ พร้อมพระสงฆ์อีก 3 รูป ได้ร่วมทำพิธีบังสกุลให้แก่เจ้ามณีแดง ( แข้งสั่งนอน ) อัญมณีไก่ชน ชนะเดิมพันแพงที่สุดในโลก 22 ล้านบาท

มณีแดง ไก่ชนยอดนักสู้

พร้อมร่วมกันทำพิธีฝังร่างเจ้ามณีลงในหลุมศพที่ได้ขุดจัดเตรียมไว้ หลังหมดอายุขัย 5 ปี 9 เดือน เมื่อวันที่ 1 มีนาคม 2563 ที่ผ่านมา โดยในงานได้มี นาย ปรีชา ดัสดุลย์ นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลบางนมโค แขกผู้มีเกียรติ ผู้ที่ชื่นชอบเลี้ยงไก่ชน และเจ้าของฟาร์มไก่ชนเข้าร่วมงาน วางดอกกุหลาบสีแดงลงในหลุมเจ้ามณีแดง

นายมานะ บุญโชติ เจ้าของชนะชัยฟาร์ม กล่าวว่า ตนและทุกคนที่อยู่ในชนะชัยฟาร์ม รู้สึกเสียใจที่เจ้ามณีแดงได้หมดอายุขัย และจากไปเมื่อวานนี้ ตนจึงได้นิมนต์พระสงฆ์มาทำการบังสุกุล และทำพิธีฝังร่างให้แก่เจ้ามณีแดง และในวันนี้ยังได้มีการมอบทุนการศึกษาให้แก่โรงเรียนในเขตตำบลบางนมโค ซึ่งเป็นเงินกองทุนของชนะชัยฟาร์ม หรือกองทุนของเจ้ามณีแดง

มณีแดง ไก่ชนยอดนักสู้

โดยทางชนะชัยฟาร์มได้ก่อตั้งขึ้นเพื่อนำเงินบางส่วนที่ได้นำมาใช้จ่ายและมอบให้แก่นักเรียนที่เรียนดีและยากจน และตามอนามัย วัดต่างๆ จากนั้นจะสร้างอนุสาวรีย์เจ้ามณีแดงขนาดเท่าตัวจริงเพื่อเป็นตัวแทนระลึกถึงคุณความความดีเจ้ามณีแดง ที่สร้างประโยชน์ให้แก่ชนะชัย ฟาร์ม และเกษตรกรสร้างชื่อเสียงให้แก่ประเทศของเราให้โด่งดังไปทั่วโลก

ทั้งนี้ เจ้ามณีแดง มีลักษณะเด่น หายาก เกล็ดหน้าแข้งเม็ดข้าวสารแถวเดียว นิ้วเท้าเหมือนพญาเหยี่ยว จึงเป็นไก่ที่โดดเด่น มีความต้องการของฟาร์มไก่ทั่วประเทศ อยากได้เป็นพ่อพันธุ์ ซึ่งเจ้ามณีแดง สามารถเพาะพันธุ์ให้แก่ฟาร์มได้ไม่ต่ำกว่า 100 ล้านบาท

เป็นเรื่องน่าเศร้าของชนะชัยฟาร์มเลย แต่ก็คิดว่ามันได้ไปสบายแล้วแต่ถ้าใครอยากที่จะเลี้ยงไก่ชนเรามี วิธีการเลี้ยงไก่สำหรับชน มาติดตาม 10 เรื่องลึกลับทางประวัติศาสตร์ ที่ถูกแก้ไขแล้ว เป็นเรื่องที่คุณอาจะยังไม่รู้ตอนนี้ได้ถูกไขข้อสงสัยแล้ว