เลี้ยงไก่ให้พร้อมออกชน ด้วยอาหารหลัก อาหารเสริม สำหรับไก่ชนโดยเฉพาะ

เลี้ยงไก่ให้พร้อมออกชน อาหารเสริม สำหรับไก่ชนโดยเฉพาะ

เลี้ยงไก่ให้พร้อมออกชน อาหารเสริม สำหรับไก่ชนโดยเฉพาะ

เลี้ยงไก่ให้พร้อมออกชน อาหารเสริม สำหรับไก่ชนโดยเฉพาะ อาหารการกินดีมีชัยไปกว่าครึ่ง บทความนี้จะรวมอาหารเสริม อาหารหลักสำหรับไก่ชน เพื่อเตรียมพร้อมให้ไก่ก่อนออกชน ให้ไก่มีความสมบูรณ์แข็งแรงราวกับนักมวยที่ต้องบำรุงก่อนออกชก ซึ่งก่อนที่เราจะนำไก่ออกชนได้นั้น เราจะต้องบำรุงไก่ให้มีความสมบูรณ์ และแข็งแรงก่อน เหมือนกับที่นักมวยที่ต้องฟิตซ้อมร่างกายเป็นอย่างดีก่อนวันชกจริง ดังนั้นการเลี้ยงไก่ชนจึงต้องให้ความสำคัญเกี่ยวกับการบำรุงด้วยอาหารและยาบำรุงกำลัง ซึ่งจากการค้นคว้าหาข้อมูลพบว่า ชาวบ้านมีสูตรการจัดอาหารบำรุงกำลังหลายสูตรด้วยกัน ไปดูกันเลยว่าจะมีรายละเอียดอย่างไรบ้าง

ข้าวเปลือก

1. ข้าวเปลือก

ข้าวเปลือกต้องคัดเอาเฉพาะเมล็ดที่ดี ด้วยการนำข้าวเปลือกไปแช่น้ำ เมล็ดที่สมบูรณ์จะมีน้ำหนักมากจะจม น้ำ ส่วนเมล็ดลีบจะลอยน้ำแล้วช้อนเอาเมล็ดข้าวเปลือกที่ลีบที่อยู่บนผิวน้ำออก แล้วนำเมล็ดข้าวที่เหลือมาขัดด้วยใบตะไคร้ให้มันและให้หอมติดเมล็ดเพื่อขจัดความสากของข้าวเมล็ดข้าวเปลือก ช่วยให้ไก่ชนกลืนข้าวเปลือกได้ง่าย เมล็ดข้าวเปลือกที่ดีคือเมล็ดข้าวผา เนื่องจากเมล็ดข้าวชนิดนี้จะคด ทำให้ไก่ชนกลืนง่ายไม่ติดคอหรือสำลัก ซึ่งอาจจะทำให้เกิดโรคคออักเสบตามมาได้ ปัจจุบันเมล็ดข้าวผาหายากเพราะคนไม่นิยมปลูก

2. ไข่ไก่กะเทาะเปลือก

ไข่ไก่กะเทาะเปลือกแล้วกรองเอาแต่ไข่แดงให้ไก่กินประมาณ 3 วันต่อฟอง ไข่ที่จะนำมาให้ไก่ชนกินนี้ ไม่ควรต้ม นอกจากบางตัวที่กลืนยากให้ต้มและปั้นเป็นก้อนให้กิน

3. หอยขม

หอยขมใช้ป้อนให้ไก่กินแต่ต้องคัดเลือกเอาขนาดที่ไม่โตเกินไป เพื่อไม่ให้ติดคอไก่ ทุบหรือบดละเอียดผสมอาหารให้ไก่ชนกินก็ได้

4. เนื้อวัวหรือเนื้อควาย

เนื้อวัวหรือเนื้อควาย นำมาปิ้งหรือย่างกลางสุกกลางดิบ แล้วหั่นเป็นชิ้นให้กินหรือนำมาแช่น้ำผึ้งก่อนแล้ว ให้ไก่กินก็ได้

5. เนื้อปลาช่อน

เนื้อปลาช่อน นำมาปิ้งหรือย่างกลางสุกกลางดิบ แล้วนำมาหั่นเป็นชิ้นให้กิน

6. หญ้าหรือผักหญ้า

หญ้าหรือผักหญ้าที่จะนำมาให้ไก่ชนกิน ควรจะเป็นหญ้าแห้วหมู หญ้าขนและผักควรเป็นผักกาดหั่นเป็นชิ้นให้กินเพื่อเป็นการเสริมวิตามิน

7. สมุนไพร

สมุนไพร เช่น บอระเพ็ด กระชาย ตะไคร้ หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ให้ไก่กินทุกวัน เป็นพืชสมุนไพรที่บำรุงกำลัง

ต้องคอยสังเกตดูว่ามูลของไก่ชนนั้นมีลักษณะเป็นอย่างไร

เมื่อให้อาหารไก่ชนแล้ว ต้องคอยสังเกตดูว่ามูลของไก่ชนนั้นมีลักษณะเป็นอย่างไร

ถ้าพบว่ามูลไก่ชนยังเหลวหรือเป็นก้อน แสดงว่าไก่ชนยังมีสุขภาพไม่ดี ยังไม่พร้อมที่จะออกชน ต้องรอจนกว่ามูลไก่จะเป็นก้อนกลมสีเขียวมียอดขาวถึงจะเริ่มใช้ได้ ให้เลี้ยงต่อไปอีก 15 วัน ก็พร้อมที่จะออกชนได้ การใช้สมุนไพรของชาวบ้านนี้เป็นการประหยัด หาสมุนไพรที่มีในท้องถิ่นมาใช้ สมุนไพรบางชนิดเป็นพืชผักที่ชาวบ้านกินได้ในสวนครัวเช่น ข่า ตระไคร้ กระชาย ขิง มะกรูด ฯลฯ บางอย่างเกิดเองตามธรรมชาติเช่น บอระเพ็ด ส้มป่อย หนาด เป้า มะขาม ไผ่ ฝรั่งบ้าน ฯลฯ

สิ่งเหล่านี้ย่อมสะท้อนให้เห็นวิถีชีวิตการเลี้ยงไก่ชนของชาวบ้านเป็นแบบ พึ่งพาธรรมชาติ ขณะเดียวกันก็เป็นลูกโซ่ในระบบนิเวศอย่างสมดุลเพราะพืชต่างๆที่ชาวบ้านปลูกนั้น ชาวบ้านนำมาบริโภคได้และขณะเดียวกันนำมาเป็นยาและอาหารไก่ชนก็ได้ ส่วนไก่นั้นนอกจากเป็นอาหารของชาวบ้านแล้ว ยังกลายเป็นสินค้าทั้งในลักษณะไก่เนื้อและไก่ชน นอกจากนี้มูลของไก่ก็สามารถนำมาเป็นปุ๋ยให้กับพืชได้ทุกชนิดโดยไม่มีสารเคมีตกค้างที่เป็นอันตรายแก่ผู้บริโภค ดังนั้นการใช้สมุนไพรจึงนับว่าเป็นภูมิปัญญาที่บริหารการใช้ทรัพยากรธรรมชาติอย่างประหยัดมากด้วยคุณค่าแต่เกิดประโยชน์สูงสุดและเป็นการรักษาสิ่งแวดล้อมไปในตัว

อีกทั้งวันนี้เรายังมีวิธีการทำอาหารไก่ชนแบบลดต้นทุนมาฝากด้วย ซึ่งต้องบอกเลยว่าปัจจุบันการเลี้ยงไก่ชนนั้นเป็นอีกหนึ่งช่องทางอาชีพที่น่าสนใจ แต่เกษตรกรหรือผู้เลี้ยงไก่ส่วนใหญ่นั้นมีปัญหากับค่าอาหารที่มีราคาแพง และรับต้นทุนไม่ไหว เราเลยจะมาเผยเคล็ดลับวิธีการเลี้ยงไก่ชนให้โตเร็วได้น้ำหนักดี ซึ่งโดยปกติทั่วไปแล้วการเลี้ยงไก่ชนแบบปล่อยตามธรรมชาติจะใช้ระยะเวลา ในการเลี้ยงอย่างน้อย 5 เดือนขึ้นไปจึงจะได้น้ำหนักตัวตามขนาดที่ตลาดต้องการประมาณ 3 กิโลกรัม/ตัว แต่ในกระบวนการเลี้ยงไก่ชน เลี้ยงเพียง 3-4 เดือน จะได้ไก่ชนที่มีน้ำหนักตัวเทียบเท่าการเลี้ยงไก่ชน 5 เดือน ได้แนะนำการทำอาหารไก่ชนแบบลดต้นทุน กับพี่น้องเกษตรกรดังนี้

วัตถุดิบ

วัตถุดิบ

  1. ปลายข้าว 5 กิโลกรัม
  2. อาหารหมูนม 5 กิโลกรัม
  3. ข้าวโพดบด 5 กิโลกรัม

วิธีการทำ

เริ่มจากนำปลายข้าว 5 กิโลกรัม ไปต้มให้สุก แล้วทิ้งไว้ให้เย็น จากนั้นนำอาหารหมูนม 5 กิโลกรัม ข้าวโพดบด 5 กิโลกรัมจากนั้นคลุกเคล้าส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน เพียงเท่านี้ก็สามารถนำไปให้ไก่ชนกินได้เลย ให้ไก่ชนกินในช่วงเวลา เช้า- เย็น (อาการไก่ชน 100 กิโลกรัม สามารถเลี้ยงไก่ชนได้ 45 ตัว ต่อ วัน)

ประโยชน์

  1. ไก่ที่เลี้ยงได้รับแหล่งโปรตีนที่มีธาตุอาหารครบถ้วน
  2. ช่วยให้ไก่ชนที่เลี้ยงโตเร็ว
  3. ต้นทุนการผลิตต่ำ ประหยัดในเรื่องของต้นทุน
  4. สามารถเพิ่มรายได้ให้กับตัวเกษตรกรและครอบครัว

การเลี้ยงไก่ชนไม่ได้ยากเลย ถ้าหากเรานั้นได้ศึกษาอย่างดีจากแหล่งข้อมูล หรือผู้รู้ที่น่าเชื่อถือ รับคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญ นำมาประยุกต์ใช้ให้เข้ากับตัวเอง เพื่อไก่ของเรานั้นจะได้แข็งแรงพร้อมออกชนอย่างมั่นคง

วันนี้อยากจะพาเพื่อนๆทุกคนไปสัมผัส เกมสล็อต Great Rhino Deluxe เป็นเกมเดิมพันออนไลน์ที่ใช้ทุนในการเล่นค่อนข้างต่ำเลยแต่มีโอกาสได้แจ๊คพอตรางวัลใหญ่

ทำความเข้าใจกับกรดไหลย้อน เพื่อให้คุณได้ รู้จัก “โรคกรดไหลย้อน” ใกล้ตัวกว่าที่คิด เป็นอาการเรื้อรังที่ใกล้ตัวเรามากกว่าที่คิดเสียอีก ซึ่งมีสาเหตุสำคัญมาจากการไหลย้อนกลับของกรด หรือน้ำย่อยในกระเพาะอาหาร ที่ทำให้อาหารไหลย้อนกลับขึ้นไอยู่ในหลอดอาหารส่วนบน