เจ้ากระทิง ไก่ชนสายเชิง

เจ้ากระทิง ไก่ชนสายเชิง

เจ้ากระทิง ไก่ชนสายเชิง

เจ้ากระทิง ไก่ชนสายเชิง หากกล่าวถึงไก่ชนไทยสายเชิงที่ทั้งสวยทั้งเก่ง คือครบเครื่อง อย่างเจ้ากระทิง ยอดไก่เชิงเงินล้าน ที่มีรูปแบบการชนที่บรรดาเซียนไก่ชนสายเชิงหลายๆ ท่านชื่นชอบ  อย่างเจ้ากระทิงมีรูปร่างสีสันที่สวยงาม ตามแบบฉบับไก่ไทยขนานแท้คือสีเขียวดำขนเงา ตาดุ  แข้งดำ ปากดำ รู่ปร่างสง่างามสมส่วน จับสวยกระดูกดี หางพุ่งกอดกันเป็นฟ่อนข้าวสวยงาม เป็นไก่ครบเครื่อง ล็อค มุด มัดเชิงชนสนิทมาก ออกแข้งแรงแทงลึก ตีเจ็บสุดๆ

เจ้ากระทิงไก่ชนเก่งสายเชิง

ประวัติยอดไก่ชนสายเชิงอย่างเจ้ากระทิงตัวนี้ เป็นไก่ลอยใหญ่น้ำหนัก 3.2 ก.ก. เจ้าของเดิม จ่าป้อง ซุ้ม ส.เทพมงคล อยุธยา เจ้ากระทิงเกิดจากพ่อไก่ชื่อเจ้านิลมังกร เป็นลูกแท้ๆ เจ้าเพชรสีกัน เป็นไก่สายพี่ไฉนดอนเมือง  จ่าป้องนำเจ้านิลมังกร ผสมกับแม่เขียวหัวหงอกซึ่งเป็นสายแก้วฟ้า ของนายกแอ็ด คาราบาว จึงได้ออกมาเป็นเจ้ากระทิงในปัจจุบัน

จุดเริ่มต้นของค่าตัว 2.2 ล้าน

จุดเริ่มต้นของค่าตัว 2.2 ล้าน

เจ้ากระทิงอยู่กับ ซุ้ม ส.เทพมงคล มีสถิติ 2 ไฟท์ไฟท์แรกชน 22,000 บาท ชนะเพียงอันกับหน่อย แต่มีผู้เสนอราคา ให้ 150,000 บาท แต่ก็ยังไม่ขาย และได้เลี้ยงออกชนอีกครั้งที่สนามชนไก่ รางพิกุล ในเงินเดิมพัน 44,000 บาท ซึ่งก็ชนะได้ในเวลาอันกะหน่อยเท่านั้นเอง และไฟท์นี้เอง มีคนแย่งกันเสนอราคา กันถึง 400,000 บาท

ถามว่าไก่ตัวนี้ชนะแค่เงินหมื่นต้นๆ 2 ไฟท์แต่ทำไมราคาแรงขนาดนี้ เพราะว่าคู่เกิดของมันซึ่งปัจจุบันอยู่กับพี่ไฉนดอนเมือง ชื่อเจ้าทับทิม ก็เคยไปคว้าแชมป์เงินแสน ที่สนามเทิดไทไว้ จึงทำให้ไก่ชุดนี้ มีผู้ติดตามอยากจับจองเป็นเจ้าของมาตลอด จึงทำให้หลังจากเจ้ากระทิงชนะไฟท์ที่ 2 นี้ จึงมีผู้สนใจเข้ามาทาบทามเป็นจำนวนมาก และทีมงาน ส.เทพมงคลก็ได้ขายให้ คุณสม มาในราคา 400,000 บาทและก็ได้เลี้ยงออกชนอยู่พักใหญ่แต่ไม่ได้คู่

ทีมงานฉลองชัยและพรรคพวกจึงคว้าตัวมาต่อ ในราคา 600,000 บาท และก็มาออกชน ไฟท์ที่ 3 โดยการเลี้ยงติดมัดจำชน เดิมพันรวม 2,200,000 บาท และก็คว้าแชมป์มาอย่างสวยงามเหนือไก่พม่าสุดคม ของซุ้มลูกโอ เค โพธิ์ดำมาได้แบบหมดทางสู้ จนมาถึงไฟท์ที่ 4 ชนที่สนามไก่ทองท่าพระ จ.ขอนแก่น เดิมพันรวม 1,100,000 บาท กับซุ้ม พ.ชัยชาญ (เทพนาคา) คว้าชัยชนะได้ในอันที่ 5 อย่างประทับใจคนทั้งสนาม

จึงทำให้ตอนนี้ชื่อเสียงเจ้ากระทิงดังเป็นพลุแตก ซึ่งคาดว่าน่าจะไม่มีคู่ชนอีกแล้ว ด้วยฝีไม้ลายมือที่ไร้ที่ติ คงจะยากที่ใครจะหาตัวมาสู้ด้วย ปัจจุบันอยู่ในการดูแลของเฮียตี๋เล็ก นำเข้ามาด้วยมูลค่า 2,000,000 บาท ประจำการอยู่ก๋อยง่อนปราณบุรี จ. ประจวบคีรีขันธ์

ความแตกต่าง และลักษณะของไก่เชิง

เมื่อพูดถึงไก่เชิง หลายคนนักเลี้ยงไก่ นักเล่นไก่เชิงจะคิดไปถึงไก่ตราด – ไก่พนัส – ไก่บางคล้า – ไก่แปดริ้ว – ไก่จันทบุรี ไก่เหล่านี้ลล้วนแล้วแต่เป็นไก่ที่มีชั้นเชิงหลายรูปแบบหลายกระบวนท่าจนเป็นที่เลื่องลือและรู้จักกันมานาน

แต่ก่อนเชิงไก่ไม่ค่อยเป็นที่นิยมมากนัก เพราะคนเล่นไก่จะเล่นกันแค่แพ้ชนะ แพ้ก็เสียเงิน ชนะก็ได้เงิน มักจะเล่นฝังหัวยกบางกัน เล่นแบบไม่ออกตัว เขาจะหาไก่ตีหนักๆลำโตๆน็อคสถานเดียว มักนิยมไก่ตั้งกอด 2 หน้าตีแบบใครดีใครอยู่ ไก่เชิงสมัยก่อนมักลำไม่โต ตีไม่หนักไม่ค่อยแข็งแรง

เชื่อกันว่ามักใจน้อยไม่อึด ทน เพราะปล้ำน้อยไม่ค่อยเจ็บจึงมักไม่แข็งพอพบคู่ต่อสู้อึดทนยืนหยัดได้ 6-7 อันไก่เชิงจะหมดท่าหมดเชิงหมดแรงมาเจอมาโจ้ตีกับไก่ตั้งก็ตายสถานเดียว ไก่เชิงเลยไม่ค่อยนิยมกัน มักนิยมไก่แข็งตั้ง 2 หน้า ลำหนักมีลำหักลำโตและแข็งแรง

ตอนหลังๆไก่เชิงมีการพัฒนามีการเลี้ยงให้แข็งแรงเป็นอย่างดีพอๆกับไก่ตั้ง เป็นอันว่าไก่ตั้งก็หมดสิทธิ์ไปเลย เซียนไก่ชนและนักเล่น ไก่ชนจึงหันมานิยมเล่นไก่เชิงกันเป็นส่วนมากมีผลต่อการเพาะเลี้ยงไก่ชนด้วย คนที่เพาะเลี้ยงไก่ชนเชิงจึงขายได้ดีกว่าเพาะเลี้ยงไก่ตั้งหรือไม่มีเชิง และราคาก็สูงตามไปด้วย นักเล่นนักเพาะจึงต้องหาสายพันธุ์มาเพาะเลี้ยงเพื่อให้ได้ไก่เชิงตามใจปรารถนา แหล่งกำเนิดไก่เชิงแต่โบราณมีอยู่ หลายแห่งเช่น

1. แหล่งไก่เชิงตราด

เป็นแหล่งไก่เชิงที่มีชื่อเสียงมาแต่โบราณแหล่งไก่เชิงตราดที่ดังๆ คือ ท่าพริก เป็นแหล่งไก่เชิงที่โด่งดังมาก ลักษณะของไก่เชิงตราด

หน้าตา มักจะเป็นไก่หน้ากลมหงอนหินหรือหงอนเบ้คางรัดมีเหนียงเล็กน้อย กะโหลกยาว ตามีประกายแจ่มใส

สีสัน มักจะเป็นไก่ประดู่หางดำ แข้งดำตาลาย หรือประดู่แดงหางหมกหรือหางดำ ในพันธุ์แข้งดำสีสร้อยคอจะเห็นชัด สร้อยปีก และสร้อยหลังจะมองดูอมเขียวปลายขนระย้าจะออกเหลืองเล็กน้อย ในพันธุ์หางหมกแข้งออกน้ำตาล สีสร้อยจะชัดเจน หางมักสั้นไม่ค่อยยาว ลักษณะหางดกตั้ง

รูปร่าง จะเป็นไก่ค่อนข้างจับยาน กระดูกใหญ่ ลำตัวยาว ปั้นขาใหญ่ บั้นท้ายยาวโต คอยาว หางปุ้น

แข้ง ขา เกล็ด ไก่ตราดมักเป็นไก่แข้งคัดมีเกล็ดพิฆาตดี แต่เกล็ดอันมีน้อยคือเกล็ดจากเดือยขึ้นไป เกล็ดเดิมพันไม่สุงนัก มักสลับมีขาดมีต่อ

ชั้นเชิง ไก่ตราดส่วนมากเป็นไก่เชิงล้น คือมีเชิงมากไป มักจะชนได้สองคอ สองปีก สองขาเป็นหลัก ซึ่งเป็นเชิงนิยมการมีหลายเชิง จะมีทั้งดีทั้งเสีย ดีคือ ถ้าเป็นรองหรือพบตัวเก่ง จะสามารถเปลี่ยนแก้เชิงได้ เสียคือ ถ้าเป็นต่อมักจะเล่นเชิงมากไม่ค่อยเผด็จศึกทำให้ยืดเยื้อ

สรุป ไก่ตราดเป็นเชิงมากที่สุด ชนเอาตัวรอดได้ การเลี้ยงต้องเลี้ยงให้แข็งแกร่ง เพราะต้องใช้แรงมากในการเข้าทำเชิง ถ้าเลี้ยงไม่ดีเลยอัน 3 ไป แล้วยังเผด็จศึกไม่ได้จะลำบากจะหมดแรงและหมดเชิงตามมาอะไรจะเกิดขึ้นก็คงจะรู้

2. ไก่เชิงพนัสนิคม

อำเภอพนัสนิคม อยู่จังหวัดชลบุรี เป็นแหล่งกำเหนิดไก่เชิงอีกแห่งหนึ่งที่เราเรียกกันว่า “ไก่พระรถ” คือไก่พระรถเสนในเรื่องนางสิบสอง หรือเรื่องพระรถเมรี เป็นไก่เชิงหลักจัด คือเชิงบน เชิงมัด แข้งเปล่า ลักษณะของไก่เชิงพนัสฯ

หน้าตา ไก่พนัสฯจะมีหน้าตากลมใหญ่ ผิวหน้าหนา หงอนใหญ่ กะโหลกใหญ่ยาว หงอนมักจะบี้หรือเบ้เล้กน้อย ตา 2 ชั้นมีประกาย แจ่มใสเป็นไก่ฉลาด

สีสัน ไก่เมืองพระรถมีเก่งๆหลายสี เช่น เหลืองหางขาว สีเขียวหางดำ สีเขียวเลา สีเทาทองคำ สีเทาทองแดง สีเหลือง สีเทาค่อนข้างดี สีเขียวค่อนข้างหายาก ถ้าพบเห็นจะเก่ง ไก่พนัสฯจะมีสีสันชัดเจนกว่าไก่ตราด

รูปร่าง ไก่พนัสฯเป็นไก่รอยใหญ่ กระดูกดี ลำตัวยาว หางยาว ปั้นขาใหญ่ จับมักได้เปรียบคู่ต่อสู้

แข้ง ขา เกล็ด ไก่พนัสฯ มักเป็นเกล็ดจระเข้ขบฟัน เกล็ดมักใหญ่ นิ้วยาว แข้งเป็นลำหวาย มีเกล็ดพิฆาตหลายอย่าง เป็นไก่ตีแม่น ตีเจ็บ ลำหนักกว่าไก่ตราด

ชั้นเชิง ไก่พนัสฯเป็นไก่ที่มีลีลาดีแห่งหนึ่ง ชน 2 คอ 2 หน้า 2 ปีกเป็นหลัก เชิงไม่มากเท่าไก่ตราดเรียกว่าไม่แพรวพราวเท่าตราด แต่เชิงไม่ล้นถ้าชนกันเกิน 3 อันแล้วไก่พนัสฯ จะยืนได้ดี แต่ถ้าอันต้นๆ 3 อันมักจะเสร็จไก่ตราด

สรุป ไก่พนัสฯเป็นไก่เชิงหลักดีไม่ล้น การเลี้ยงต้องเลี้ยงให้แข็งแกร่งแรงมากจะดีมีโอกาสเผด็จศึกได้เร็วและช้าสุดแล้วแต่โอกาสเรียกว่า มีหลายก็อก

3. ไก่เชิงบางคล้า แปดริ้ว

บางคล้าแปดริ้วอยู่ใน จ.ฉะเชิงเทรา เป็นเหล่าไก่เชิงดีอีกอีกแห่งหนึ่งของประเทศไทย ไก่เชิงบางคล้า จะมีเชิงคล้ายๆกัน จะชน 2 คอ 2 ปีก 2 ขา จะเน้น 2 คอ คือชนเชิงบน ขี่กอด ทับ ล็อคเป็นหลัก ไก่เชิงบางคล้าแปดริ้วจะเป็นไก่สีประดู่หางดำหรือหางขาวจะเป็นเหล่าที่เก่งสีอื่นๆจะด้อยกว่า ลักษณะไก่เชิงบางคล้า

หน้าตา ไก่เชิงบางคล้า จะเป็นไก่หน้าใหญ่ หน้ายาว หงอนมักบี้ ตามีประกาย คางรัดเหนียงแลบดูน่ากลัวกว่าไก่เชิงอื่นๆ

สีสัน ไก่เชิงบางคล้า จะเป็นไก่ประดู่หางดำที่สวยงาม คือ ทั้งสวยทั้งเก่ง ในบ้านที่รักษาเหล่าสายพันธุ์ไว้ดีๆจะเป็น ไก่สีสันสวยงามมากประกวดได้เลย

รูปร่าง ไก่แปดริ้ว เป็นไก่รูปร่างสวยงามจับยาวสองท่อน จับกลม บานหัวบานท้าย หางพัด หางกระลวยดกและยาว โดยเฉพาะพันธุ์ประดู่หางดำหางจะยาวมาก ปั้นขาใหญ่ยาว จะเป็นไก่รอยใหญ่ทั้งสวยทั้งเก่ง

เกล็ดแข้ง ไก่เชิงบางคล้า เป็นไก่เกล็ด 2-3 แถว แบบจรเข้ขบฟันหรือปัดตลอด เป็นไก่ตีเจ็บ แข้งขาเป็นลักษณะแข้งคัดออกเหลี่ยม นิ้วยาว

ชั้นเชิงลีลาไก่เชิงบางคล้า เป็นไก่เชิงบน คือเชิงชนคุมบนเก่ง ถ้าได้เหล่าเชิงล็อก กอด คออ่อนดีๆจะแพ้ยาก ไก่บางคล้าเก่งๆ จะชน 2 คอ 2 หน้า 2 ขา เป็นหลัก

สรุป ไก่เชิงบางคล้า แปดริ้ว เป็นไก่ชนหลัก เชิงคุมบนดี ลำโต รูปร่างสวยงาม ประกวดก็ได้ ตีก็ดี

4. ไก่เชิงจันทบุรี

จันทบุรี นอกจากจะเป็นเมืองที่มีพลอยสวยงาม ทุเรียนอร่อย เงาะล่อนแล้ว จันทบุรียังมีไก่เชิงชนดีอีกด้วย ไก่จันทบุรี เป็นไก่ไม่ค่อยสวยแต่มีฝีเท้าจัด ชั้นเชิงพอๆกับไก่ตราดไม่แพ้กัน

รูปร่าง เป็นไก่ทรงหางหอกตั้งจับยาน อกสั้น เป็นไก่ชนเร็ว หางสั้นๆปุ้นๆ ปั้นขาใหญ่ คอยาว ถ้าทรงคล้ายๆไก่เวียดนามจะเก่ง

หน้าตา ไก่จันทบุรี เป็นไก่หน้าใหญ่ หงอนใหญ่เบ้บี้พับ กะโหลกใหญ่และยาว เป็นไก่ฉลาดดี

สีสัน ไก่จันทบุรี มีเก่งๆ 2 สี คือสีประดู่กับสีเหลือง เป็นไก่สีแปลกไปกว่าตำรา คือประดู่หางหมก เหลืองหางดำจะเก่งกว่าสีอื่นๆ ต้นตระกูลไก่จันทบุรีน่าจะมาจากไก่ประดู่ผสมเหลือง สีที่เก่งๆจึงเป็นสีผสม

เกล็ด แข้ง ขา ไก่จันทบุรี จะมีเกล็ดแข้งใหญ่แบบไก่เวียดนาม ขนน้อย สร้อยสั้น หางสั้น แข้งเป็นลำหวาย นิ้วยาวมีเกล็ดพิฆาตดี

ชั้นเชิงลีลา ไก่จันทบุรี มีชั้นเชิงเหมือนๆกับไก่ตราด จะชน 2 คอ 2 ปีก 2 ขา แบบไก่ตราด เชิงถนัดคือขี่ มัดปีก

สรุป ไก่จันทบุรี เหมือนๆกับไก่ตราด เป็นไก่ตีแข็งแรง ชนคล่องแคล่วว่องไว แต่เป็นไก่ตัวสั้นจะมีปัญหาเรื่องแรง

ติดตามเรื่องราวไก่ชน : การฝึกและการเลี้ยงไก่ชน

อ่านบทความอื่นๆ : แนะนำเกมสล็อตมาใหม่ ประจำเดือนมิถุนายน