การดูแล และฟื้นฟูกำลังไก่ชน หลังลงสนาม

การดูแล และฟื้นฟูกำลังไก่ชน หลังลงสนาม

โดยปกติแล้ว ไก่ที่ชนมาแล้ว จะมีบาดแผล มากน้อย ตามแต่ระยะเวลา การชน ที่กำหนดการต่อสู้แต่ละครั้ง บางตัวก็ชนะเร็ว บางตัวก็ชนะช้า ซึ่งก็ส่งผลให้มีบาดแผลมาก วันนี้จึงขอเสนอ การดูแล และฟื้นฟูกำลังไก่ชน หลังลงสนาม เพื่อให้ได้นำไปใช้ดูแลไก่ชนกันอย่างถูกวิธี เพราะหากรักษาไม่ถูกวิธีโอกาสที่ไก่ชนจะเกิดโรค หรือเจ็บป่วยก็มีมากครับ เพื่อพร้อมกับศึกครั้งต่อไป ไก่ของเราจะสามารถสู้ได้อย่างมีประสิทธิภาพครับ

ไก่ชน1

การทำความสะอาดแผล ก็เป็นเรื่องที่สำคัญ โดยให้ใช้ผ้า และน้ำสะอาดเช็ดให้ทั่วตัว และใช้ ขนไก่ ทำความสะอาด บริเวณลำคอ ให้สะอาด หากมีการไขหัวถ่างตา จำเป็นต้องตัดด้าย ที่เย็บออกให้เรียบร้อย

การดูแลแผลช้ำ แผลบวม ควรทำความสะอาดแผลด้วย ผ้าสะอาด ชุบด้วยน้ำเย็น หรือน้ำแข็งเท่านั้น ไม่ควรประคบร้อบเด็ดขาด ใช้น้ำเย็นเนื่องจาก เพื่อบรรเทาอาการเจ็บปวดของไก่ชน และป้องกัน ไม่ให้เลือดตกค้าง กลายเป็นปรวดในอนาคตได้ วิธีดูแลที่ถูกต้องจึงควรใช้ความเย็นเข้ารักษาเป็นหลัก

ไก่ชน2

หลังจากชนเสร็จแล้ว เช็คก่อนครับว่าไก่เราบาดเจ็บร้ายแรงตรงไหนไหม จุดไหนที่เป็นแผลบาดเจ็บมาก ควรใช้น้ำเกลือ ใส่สลิงค์ป้อน เพราะไก่ชนอาจจะเกิดภาวะช็อค จากการเสียเลือด และร่างกายขาดน้ำได้ครับ และให้ใช้ยา จำพวกสเตปโตมัยซิน หรือฉีดยาเทอรามัยซิน หรือให้กินยาเต็ดตร้า ไซคลินก็ได้ครับ ให้กินทุกวัน ตอนเย็น วันละ 1 เม็ด และที่สำคัญ ห้ามให้ทับตัวเมียเป็นอันขาด ให้รอหลังจาก 1 เดือนไปแล้วจึงให้ทับได้

หากมีบาดแผลเพียงเล็กน้อย เวลาชนเสร็จแล้วควรใช้เพนนิซิลิน แบบหลอด ทาตามหน้าให้ทั่ว เพื่อไม่ให้ หน้าตึง ข้อควรระวัง คืออย่าใช้ขมิ้นเด็ดขาดครับ

การให้อาหาร ควรเป็นอาหารที่อ่อน จำพวก เนื้อปลา ไข่แดง ข้าวสุกบด ฯลฯ และอาหารเสริมอื่นๆด้วยครับ จนกว่าไก่ชนของเราจะมีอาการดีขึ้น การคลายกล้ามเนื้อ หลังชน ควรประคบร้อนบริเวณที่ไม่เป็นแผลตามกล้ามเนื้อ เช้า-เย็น ทำเป็นประจำเป็นเวลาประมาณ 3 วัน หรือจนกว่าไก่จะดีขึ้นครับ ส่วนการนอน ไม่ควรให้นอนพื้นแข็ง หรือมีลมโกรก ควรให้นอนพรม ผ้า กรือกระสอบ แล้วแต่หาได้ครับ

ยาบำรุงไก่ ที่นิยมกันมีมากมายหลายขนานเลยครับ แต่วันนี้จะนำมาขนานเดียวที่อยากให้ลองไปทำดูครับ ส่วนผสมและวิธีทำก็มีดังนี้

  1. ปลาช่อนใหญ่ 1 ตัว
  2. พริกไทย 20 เม็ด
  3. กระเทียมแห้ง 1 ขีด
  4. บอระเพ็ดแห้ง 1 ขีด
  5. กระชายแห้งหัวแก่ๆ ประมาณ 2 ขีด
  6. นกกระจอก 7 ตัว
  7. ยาดำ กะพอประมาณ
  8. หัวแห้วหมู 1 ขีด

นำนกกระจอก และปลาช่อนไปย่างไฟ แล้วนำไปตากแดดให้แห้ง จากนั้นนำมาตำให้ป่นละเอียด แล้วนำส่วนผสมทั้งหมด มาผสมน้ำผึ้ง ปั้นให้เป็นลูกกลอน เท่าเม็ดพุทรา ให้ไก่กินวันละ 1 เม็ด ก่อนนอนทุกวัน จนกว่าไก่จะชน บางตำราอาจจะไม่เหมือนจากนี้ แต่ได้ผลดีทั้งนั้น ไก่ที่นำไปชนทุกครั้งถ้าไม่ได้ชน กลับมาจะต้องฉะหน้าถอนแข้งทุกครั้ง ครั้งละ 5 นาที ก่อนจะนำไปชนต่ออีก เป็นอีก การดูแล และฟื้นฟูกำลังไก่ชน หลังลงสนาม ที่แนะนำเลยครับ

ไก่ออกกำลัง

การพาออกกำลังกาย ด้วยการปั่นจักรยานอากาศ เป็นการออกกำลัง ที่ทำให้ไก่ได้กำลังแทบทุกส่วนของร่างกายเลยทีเดียวครับ ไก่ที่ถูกตีหูหัก หรือโดนตีเส้นมา หากนำไปนวดแล้วไม่หาย การพาปั่นจักรยานอากาศ ก็ช่วยให้ไก่ฟื้นขึ้นมาได้ เนื่องจากจะทำให้ไก่ ได้ใช้ทุกสัดส่วนของร่างกาย ขาปั่น คอกระดก ปีกกระพือ เฅซียนไก่หลายๆคน เห็นข้อดีตรงนี้ จะพาไก่ชน ปั่นหนักหน่อยก็มีครับ

วิธีพาปั่นจักรยานก็จะใช้มือข้างที่เราถนัด จับไปที่โคนหางของไก่ จากนั้นยกขึ้น ไก่จะตระกายตัวดิ้น เพื่อพยายามจะลงพื้น เราต้องระวัง ทำอย่างเบามือ พอไก่ฝืนเราก็ปล่อยมือ แล้วทำใหม่ แบบนี้ประมาณ 5 นาที หรือน้อยกว่านี้ก็ได้ ข้อควรระวังคือ หากปล่อยให้ไก่ตระกายอากาศจนหมดกำลัง แล้วค่อยปล่อยไก่ จะทำให้ไก่เสียสมดุลร่างกายไปครับ อีกทั้งยังจะทำให้เกิดการบาดเจ็บได้ด้วย เพราะการที่เราต้องจับโคนหางเป็นเวลานานๆ ไก่ที่ไม่เคยฝึก จะดิ้นแรงหน่อย เราต้องปล่อย ค่อยๆฝึกทีละนิดครับ เพื่อป้องกันการเกิดการบาดเจ็บ

ไก่ชน3

สิ่งสำคัญที่ไม่ควรพลาด ของการดูแลไก่ หลังจากชน คือการสังเกตุอาการของ “ไก่ชน” เมื่อบาดแผลแห้ง เป็นสะเก็ดแข็ง ควรถ่ายยาแก้ช้ำในหลังจากถ่ายยา และสะเก็ดแผลหลุดหมดแล้ว จึงเริ่มทำการออกกำลังกายได้ครับ สำหรับไก่หลังชน การพักฟื้น เป็นสิ่งที่สำคัญมาก ไก่ชนบางตัวถึงแม้ว่า ลักษณะภายนอกจะดู แข็งแรง สุขภาพดีมาก แต่ภายในอาจได้รับการบอบช้ำรุนแรง การสังเกตุอาการของไก่จึงเป็นสิ่งที่ไม่ควรพลาดอย่างยิ่ง โดยสังเกตุจากัษณะการยืน เดิน หรือดูว่ามีอาการหง่อย ซึมหรือไม่ หากมีอาการที่ผิดปกติ ควรรักษาอาการบอบช้ำ ภายในทันที ห้ามปล้ำ หรือซ้อมเป็นอันขาด หากรักษา ตามขั้นตอนเบื่องต้นแล้ว ยังไม่ดีขึ้น ให้รีบปรึกษาสัตว์แพทย์ ที่ใกล้บ้านท่านทันทีครับ

การดูแล และฟื้นฟูกำลังไก่ชน หลังลงสนาม ที่ได้ยกมานำเสนอนี้ มีจุดประสงค์อยากให้หลายคนที่ยังพลาดในเรื่องการดูแลไก่ มีปัญหาไก่ชนไม่อึด ได้ศึกษาข้อมูลไว้ครับ ในช่วงสถานการณ์ ไวรัสโควิค-19 กำลังระบาดนี้ หลายๆสนาม จำต้องปิดไป ระหว่างนี้แนะนำให้ดูแล และเตรียมพร้อมร่างกายของไก่ชนไปก่อนครับ หากเราดูแลอย่างสม่ำเสมอ และถูกต้องถูกวิธี ผมเชื่อว่าไก่ทุกตัวก็สามารถเก่ง แกร่ง สามารถสู้กับคู่ต่อสู้ได้อย่างน่าภาคภูมิแน่นอนครับ

อ่านบทความเพิ่มเติม : กีฬามวย
อ่านบทความเพิ่มเติม : ไก่ชนเงินล้าน “ ป่าก๋อยลำพูน ”