5 วิธีดูแลไก่ชน แบบได้ผลจริง

5 วิธีดูแลไก่ชน แบบได้ผลจริง

กีฬาไก่ชน เป็นกีฬาฮิตติดอันดับ ของไทยมาตั้งแต่ ยุคประวัติศาสตร์ หากย้อนกลับไปอ่านประวัติศาสตร์ไทยดี ๆ    จะพบการพูดถึงกีฬาไก่ชน มาตั้งแต่ยุคพ่อขุนรามคำแหงแล้ว แต่ก่อนไก่ชนอาจจะถูกทำขึ้น เพื่อความสนุกสนาน และให้ความเพลิดเพลินกับเหล่าขุนนาง และข้าราชบริพารในส่วนอื่น ๆ แต่เมื่อยุคสมัยมีการปรับเปลี่ยน โลกก้าวเข้าสู่ความเจริญรุ่งเรืองมากขึ้น ไก่ชนก็ไม่ได้ถูดจำกัดแค่ในวงแคบอีกต่อไป เดี๋ยวนี้คนสามารถซื้อขายไก่ชนออนไลน์ได้ หรือสามารถเดิมพันไก่ชนออนไลน์ จากระบบสตรีมของฟาร์มไก่ต่าง ๆ ได้ด้วยซ้ำ การ ดูแลไก่ชน เพื่อเตรียมพร้อมกับการแข่งขัน จึงเป็นอีกเรื่องที่มองข้ามไปไม่ได้เลย

ไก่ชนจำเป็นต้องได้รับการ ดูแลไก่ชน และถนุถนอมให้ดูดี ดูสุขภาพแข็งแรงอยู่เสมอ เมื่อมีการนำไก่ชนลงสนาม สิ่งแรกที่นักพนันจะดู หรือสังเกตก็คือความแข็งแรงของไก่ บทความของเราในวันนี้ จึงขอนำเสนอวิธีการดูแลไก่ชน 5 แบบ ที่ทำตามแล้วได้ผลจริงแน่นอน ส่วนวิธีดูแล 5 แบบที่ว่า จะมีอะไรบ้าง ตามไปดูพร้อมกันได้เลย

5 วิธีดูแลไก่ชน แบบได้ผลจริง

การบำรุงกำลัง

เรื่องแรกที่สำคัญมาก ๆ ในการดูแลไก่ชน ให้ดูสุขภาพดีและแข็งแรงเสมอ คือเรื่องของการบำรุงกำลัง ความจริงแล้วการบำรุงกำลังของไก่ชน ถือเป็นภูมิปัญญาพื้นบ้าน ที่ทำสืบต่อกันมายาวนานตั้งแต่สมัยก่อน เทคนิคหลัก ๆ ที่ช่วยให้ไก่ชนมีพลัง กระปี้กระเป่า คือการให้ไก่ชนกินกล้วยน้ำว้าที่สุกแบบงอม ๆ วันละ 1 ลูก จะเป็นเช้าหรือเย็นก็ได้ หากไก่ชนได้กินกล้วยน้ำว้าก่อนลงสังเวียน รับรองว่าพลังจะมาแบบเหลือล้น เพราะกล้วยน้ำว้า มีประโยชน์ด้านการปรับสมดุลร่างกายนั่นเอง

การดูแลเรื่องท้องร่วง-ท้องเสีย

ประเทศถือเป็นประเทศที่มีภาพอากาศไม่คงที่ บางที่ 3 ดี 4 วันอาจจะร้อยก็ได้ และด้วยสภาพอากาศแบบนี้ ไม่ว่าสิ่งมีชีวิตชนิดไหนบนโลก ก็ได้รับผลกระทบทั้งนั้น ไก่ชนเองก็เป็นหนึ่งในสัตว์เหล่านั้น หากไก่ชนมีความเครียดจากสภาพอากาศ หรือปัจจัยอื่น ๆ รอบตัว

สิ่งที่ตามมาจะเป็นอาการท้องเสีย หรือท้องร่วง หากท่านปล่อยเลยตามเลย อาการเหล่านี้อาจจะทำให้ไก่ชนตายก็ได้ วิธีการป้องกันไม่ให้ไก่ชนท้องเสีย หรือท้องร่วงทำได้ง่าย ๆ แค่ท่านนำชะอมปริมาณ 100 กรัม หรือชั่งให้ได้ 1 ขีด

ไปขยำให้ชุ่มในน้ำเปล่าจำนวน 1 ลิตรเท่านั้น ปล่อยไว้สักพัก จากนั้นนำน้ำที่ได้ให้ไก่ชนกินแทนน้ำเปล่า ข้อสำคัญคือน้ำชะอมต้องมีการเปลี่ยนใหม่ทุกวัน จะใช้ซ้ำเดิมไม่ได้เด็ดขาด วิธีการดังกล่าวเป็นการป้องกันไม่ให้ไกท้องเสีย โดยท่านสามารถใช้ได้กับไก่ชนทุกประเภท และทุกช่วงอายุ

การถ่ายพยาธิ

เรื่องพยาธิถือเป็นเรื่องสำคัญ ไม่ว่าจะเป็นมนุษย์ หรือสัตว์ชนิดไหน ก็ควรได้รับการถ่ายพยาธิเป็นประจำ ยิ่งเป็นไก่ชนที่ต้องระวังเรื่องสุขภาพ และรักษาร่างกายให้แข็งแรง เรื่องการดูแลพยาธิยิ่งสำคัญกว่าอย่างอื่น ส่วนผสมหลัก ๆ ที่ช่วยถ่ายพยาธิในไก่ได้เป็นอย่างดี

ประกอบด้วยเนื้อหมากดิบสด 1 ลูก, ปลาทูนึ่ง 1 ชิ้น, นมผง 1 ช้อนโต๊ะ, มะขามเปียกแบบไร้เม็ด 1 ก้อน นำส่วนผสมทั้งหมดมาตำให้เข้ากัน จากนั้นให้ไก่กินตอนเช้าเท่านั้น 1 ก้อนเท่าหัวแม่มือ หลังกินเสร็จพยายามบังคับให้ไก่กินน้ำมาก ๆ

แล้วท่านจะเห็นพยาธิรูปแบบต่าง ๆ ติดออกมาจากการขับถ่ายด้วย สำหรับยาถ่ายพยาธิของไก่ที่ท่านทำเสร็จแล้ว สามารถเก็บเข้าตู้เย็นไว้ใช้ในรอบต่อไปได้

การป้องกันการเกิดโรคฝีดาษ

ไก่เองก็สามารถเป็นฝีดาษได้ เรื่องนี้หลาย ๆ ท่านอาจจะไม่ทราบ วิธีการป้องกันฝีดาษในไก่ ตามภูมิปัญญาพื้นบ้าน นิยมใช้ใบผักหนาม ซึ่งเป็นพืชล้มลุกขึ้นตามที่ชื้นแฉะ

ไม่ว่าจะเป็นริมหนองน้ำ ข้างลำธาร สามารถพบได้ทั่วทุกภูมิภาคในไทย พืชชนิดนี้ใช้ป้องกันฝีดาษในไก่ได้ เพียงท่านน้ำส่วนที่เป็นเหง้าของใบผักหนาม มาหั่นเป็นแว่นเล็ดก ๆ หรือทุบให้ละเอียดในปริมาณ 1 กิโลกรัม นำมาต้มในน้ำสะอาดปริมาณ 2 ลิตร จากนั้นเคี้ยวไปเรื่อย ๆ จนน้ำในหม้อเหลือปริมาณ 1 ลิตร พักให้เย็นแล้วนำไปให้ไก่ชนกินแทนน้ำ จะช่วยรักษาฝีดาษได้ดีมาก ๆ

อาหารโปรตีนสมุนไพรบำรุงกำลัง – ป้องกันโรค

การบำรุงและป้องกันโรคในไก่ ถือเป็นปัจจัยสำคัญที่ต้องคำนึงถึงอยู่เสมอ การจะทำให้ไก่ชนมีร่างกายแข็งแรง นั่นมีด้วยกันหลายวิธี อย่างสูตรที่เรานำเสนอในวันนี้ ก็เป็นสูตรที่มาจากเซียนในพื้นที่ขอนแก่น ส่วนประสมในการทำยาบำรุงไก่ชน ประกอบไปด้วย

เนื้อปลาช่อนล้วน 2 ขีด, หญ้าแห้วหมูทั้งต้นทั้งหัวสับ 2 ขีด, เถาบอระเพ็ดสับ 2 ขีด,หัวกระชายดำ 2 ขีด และน้ำ อันดับบแรกต้องนำส่วนผสมทั้งหมด ไปตากแดดจนแห้งสนิท จากนั้นนำมาบทหรือปั่นให้ละเอียด ก่อนนำไปผสมกับน้ำสะอาด แค่พอปั้นขึ้นเป็นลูกกลอนกลม ๆ เล็ก ๆ ขาดเท่าหัวแม่มือ ป้อนยาสมุนไพรให้ไก่กินทุกเช้า ครั้งละ 1 – 2 เม็ด เท่านี้ก็เป็นการบำรุงให้ไก่ชน มีสุขภาพแข็งแรงได้แล้ว

                หากต้องการรู้เรื่องราวเกี่ยวกับไก่ชน ไม่ว่าจะเป็นการซื้อขาย การดูแลรักษา ตลอดจนอัตราการเดิมพันไก่ชนออนไลน์ สามารถดูได้จาก baankaichon เว็บไซต์ที่รวบรวมความรู้ทุกแขนงของไก่ชน ไว้ในที่เดียวได้ตลอด 24 ชั่วโมง

แนะนำเกมสล็อต PG Flirting Scholar น่าเล่น พร้อมวิธีการเล่น จะเล่นเกมให้ได้รางวัล หรือได้กำไร ไม่ขาดทุน จะต้องมีเทคนิค พร้อมต้องมีข้อมูลเกี่ยวกับเกมที่เราจะเล่น เราจึงให้ทำการ รวมข้อมูลเกี่ยวกับเกมนี้มาให้คุณไว้ที่นี้ที่เดียว

หากพูดถึงการที่จะต้องเลือกซื้อไก่ชน แล้วต้องซื้อผ่านออนไลน์ หลายๆคนคงจะต้องกลัวว่าจะโดนหลอกเอากลัวโดนโกงบ้าง กลัวสิ่งที่สั่งไม่ได้ตามที่สั่งบ้าง เราจึงได้รวบรวมเอา 8 เคล็ดลับการเลือกซื้อไก่ชนแบบออนไลน์